Mua phế liệu toàn quốc: Phế liệu Việt Đức uy tín

Phế liệu Hương Giang là đối tác của công ty : phế liệu Bảo Minh hoạt động lâu năm tại TPHCM rất uy tín

Đồng đen và những tương truyền kỳ lạ về giá trị của đồng đen

tượng đồng đen

Có lẽ bạn đã nghe nhiều đến đồng đen nhưng chưa thực sự được sờ tận tay loại vật liệu trong truyền thuyết này. Đồng đen và những tương truyền kỳ lạ của nó, từ lâu đã khiến nhiều người tò mò. Trong bài viết này, Phế liệu Hương Giang sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó.

Đồng đen là gì?

Đồng đen hay còn gọi là đồng lạnh ( là kim loại có tên khoa học là Hepatizon ) được đồn thổi trong giới buôn đồ cổ rất nhiều. Chưa có 1 công trình khoa học nào được nghiên cứu cụ thể về sự thật đồng đen là gì cũng như là làm cách thức chế tạo ra đồng đen, hay đồng đen có tác dụng gì, có giá bao nhiêu, do đó khái niệm về đồng đen chỉ dựa vào những quan niệm mà dân gian đồn thổi mà thôi. Đồng đen thường được tìm thấy ở tất cả những đồ vật như tượng đồng đen, lư đồng đen đã có hàng trăm đến hàng ngàn năm tuổi.

Đồng đen được cho rằng là một loại kim loại rất hiếm và mang trong mình nhiều khả năng kỳ diệu. Đồng đen được tạo ra từ một hợp kim của đồng kết hợp với nhiều kim loại khác như vàng, bạc, kẽm, thiếc….Hợp kim cuối cùng nhận được có màu đen. Vậy nên giá kim loại đồng này rất cao

Một số quan niệm khác thì cho rằng, đồng đen có nguồn gốc từ một mảnh thiên thạch từ vũ trụ rơi xuống trái đất. Phân bổ chủ yếu tại các nước gồm Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện.

Theo khoa học thì đồng đen được tạo thành từ hỗn hợp thiếc, đồng, kẽm và một số kim loại khác theo tỷ lệ chính xác tuyệt đối thì mới thành công.

đồng đen là gì
đồng đen là gì

Truyền thuyết về đồng đen tại nước ta

Trong lịch sử kim loại, có rất nhiều giai thoại về nó.

Sự tính về đồng đen được truyền tai nhau bởi câu chuyện về trâu vàng tại làng Hồ Tây. Câu chuyện kể rằng:

Nước ta dạo đó có Minh Không Hoà Thượng từ Trung Quốc sang để trị bệnh cho hoàng đế Trung Hoa.

Khi đức vua khỏi bệnh, ngài liền ban thưởng cho đại sư và hỏi ý kiến đại sư muốn gì. Vị đại sư này liên xin hoàng thượng ban cho một lượng đồng đen chừa vừa trong cái tay nải mà đại sư mang theo. Trung Hoa có rất nhiều đồng đen nhưng không thể đựng đủ trong toàn bộ tay nải của vị đại sư đó. Đức vua ngậm ngùi thực hiện lời hứa của mình dù rất tiếc lượng đồng đen đó.

Khi về đến nước ta, vị đại sư đó liền dùng chỗ đồng đen ấy và đúc thành một cái chuông lớn ở chùa Trấn Vũ. Chuông này đúc xong, tiếng vang đi rất xa, bay sang cả triều đình Trung Hoa. Ngoài ra, còn có một con trâu được đúc bằng vàng với kích thước lớn đặt trong cung của nhà vua.

Nghe thấy tiếng chuông này, trâu vàng tưởng mẹ gọi bèn cựa mình phóng sang nước Đại Việt và nằm dưới chân chuông đồng. Vị đại sư sợ rằng nếu tiếp tục thì nguy cơ về một cuộc chiến tranh sẽ xảy đến. Vì vậy mà chiếc chuông này được vứt xuống hồ Tây.

tượng đồng đen
tượng đồng đen

Tiếng chuông âm vang lần cuối, con trâu vàng bèn nhảy xuống hồ với mẹ. Đức Không Lộ mới truyền rằng: Về sau, nếu gia đình nào có đủ 10 đứa con trai đến bên hồ gọi thì sẽ lấy được cả chuông và trâu vàng. Có gia đình có 9 đứa con trai và nuôi thêm một cậu bé cho đủ 10, đến khi những đứa bé đã lớn, họ đến bên hồ và gọi chuông, trâu vàng.

Chuông nổi lên, gia đình buộc dây thừng vào nấm chuông và kéo vào bờ. Đến khi vào gần đến nơi thì quả chuông quá nặng, người cha mới giục cậu con út: “Nuôi ơi, cố lên!”. Trâu vàng phát hiện ra đứa con thứ 10 là con nuôi nên cùng mẹ lặn xuống hồ.

xem thêm: https://phelieuvietduc.com/thu-mua-phe-lieu-dong/

Từ đó về sau, không ai có đủ 10 đứa con trai để gọi trâu vàng lên nữa. Dân gian vẫn truyền tai nhau rằng những đêm thanh vắng vẫn thấy chuông đồng nổi lên và trâu vàng bơi lội quanh mẹ nó.

Số đồng đen còn dư được đem đúc thành những nhạc khí mà về sau người đời vẫn tôn lên là An Nam tứ đại khí. Thực hư thế nào chưa rõ, chỉ biết hiện nay vẫn còn một bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ cũng được cho là đúc bằng đồng đen.

Trên bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh vẫn còn ghi lại quá trình đúc tượng vào năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677) đời Lê Hy Tông. Tượng cao 3,96m, chu vi 8m, nặng 4 tấn, tọa trên tảng đá cẩm thạch cao 1,2m.

Tượng đồng đen có khuôn mặt vuông chữ điền nghiêm nghị nhưng bình thản, hiền hậu. Mắt nhìn thẳng, râu dài, tóc xõa không đội mũ, mặc áo đạo sĩ ngồi trên bục đá với hai chân để trần. Bàn tay trái của tượng đưa lên ngang ngực bắt ấn thuyết pháp, tay phải úp lên đốc kiếm, kiếm chống lên lưng rùa nằm giữa hai bàn chân, quanh lưỡi kiếm có con rắn quấn từ dưới lên trên.

Đây được coi như một trong những công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỉ.

Những người già sống xung quanh vẫn còn kể lại, từ thời Pháp thuộc, chính quyền đô hộ đã nhiều lần muốn đem bức tượng đi, thậm chí đốt bằng đèn khò cũng chỉ làm pho tượng nóng đỏ lên, một thời gian sau lại đen óng trở lại.

Như vậy, trong dân gian, đồng đen là kim loại vô cùng quý hiếm và khó tìm. Ngày nay, một số người dựa vào danh tiếng này mà trục lợi trong quá trình mua bán đồng đen.

cách nhận biết đồng lạnh
cách nhận biết đồng lạnh, đồng đen với đồng thau. Gọi ngay để được tư vấn

Đồng đen có thật hay không?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia đồ cổ tại Việt Nam, đồng đen giá bao nhiêu, đồng đen bao nhiêu tiền chưa rõ, nhưng đồng đen là có thật trên thực tế hoàn toàn có thật. Cho đến ngày nay, vẫn còn nhiều tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc từ đồng đen có từ thời Thương Chu, nhà Hán, nhà Lý…Đúng hơn, đồng đen là loại đồng được đúc từ đồng đỏ kết hợp nhiều kim loại quý và có màu đen nhánh rất huyền bí.

Ngày nay, đồng đen rất hiếm, hầu như không được tìm thấy nữa. Nếu có, chỉ còn lại vài sản phẩm được chế tác từ hàng trăm năm trước.

Đồng đen có giá trị gì, 1kg đồng đen giá bao nhiêu?

Trong dân gian, đồng đen có tác dụng gì, đồng đen giá trị bao nhiêu? đồng đen có giá trị như thế nào? là điều nhiều người thắc mắc, người ta cho rằng, đồng đen thiên thạch hay tượng đồng đen có nhiều khả năng kỳ lạ. Loại đồng này có thể chữa được bệnh tật, ốm đau, thương hàn, trúng gió tốt. Chỉ cần có một mảnh đồng đen áp vào trán là khỏi.

Có người cho rằng, đồng đen có thể biến thành vàng thật rồi chuyển sang màu trắng như nhôm nếu hai vật này cọ sát vào nhau. Khi thả đồng đen vào nước, sẽ không bị chìm mà nó sẽ di chuyển trong nước và trôi lơ lửng. Kim loại này, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ thay đổi màu liên tục.

Đồng đen rất nặng, nặng hơn nhiều với khối lượng mà chúng ta nhìn bằng mắt thường.

Đồng đen có khả năng gì?

Theo quan điểm của dân gian, đồng đen có rất nhiều khả năng vô hình kì lạ. Họ cho rằng kim loại đồng đen này có thể chữa ốm đau, ngừa bệnh tật hoặc chữa trúng gió, chữa lành thương hàn. Chỉ cần áp 1 miếng đồng đen vào trán là sẽ khỏi bệnh ngay. Không những thế chúng còn có khả năng trừ tà ma và bảo vệ chủ làm ăn rất tốt.

Nếu để đồng đen được tiếp xúc với các thiết bị máy móc, các điện tử như ti vi, đầu đĩa, âm li hay máy tính thì nó sẽ bị mất tín hiệu và hư luôn không còn bật được nữa. Ngoài ra, nếu cọ chúng hoặc dùng dao cắt lên bề mặt của đồng đen, thì 1 thời gian ngắn sau đó những vết cắt đó sẽ trở lại màu đen như cũ.
Thật là huyền diệu đúng không ạ. Chính vì vậy mà trong giới đồ cổ đồng đen mới có giá trị cực khủng lên tới vài chục tỷ đồng và đang được săn lùng khắp cả nước.

Nhưng những khả năng kia chỉ là tương truyền và chưa hề có kiểm chứng.

đồng đen thiên thạch
đồng đen thiên thạch

Ứng dụng của đồng đen

Đồng đen có độ bền rất cao và khả năng chống mài móng lớn nên thường được dùng trong các ngành khoa học kỹ thuật, chế tạo vũ khí, ổ bi cho các loại phương tiện, thiết bị.

Ngoài ra, đồng đen còn có từ tính và khả năng phóng xạ(yếu) nên một số nước phát triển đang sử dụng kim loại này trong công nghệ vũ trụ.

Loại đồng này có tính thẩm mỹ cao nên ứng dụng nhiều trong điêu khắc, đặc biệt là với những ai có đam mê đồ cổ. Đồng đen cũng được sử dụng nhiều để chạm khắc, xây dựng các công trình, đồ vật linh thiêng trong các đền, chùa.

Cho đến nay, đồng đen tồn tại ở đâu, có giá trị như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn. Hi vọng những thông tin mà thu mua phế liệu đồng Hương Giang cung cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về kim loại này.

 

2 thoughts on “Đồng đen và những tương truyền kỳ lạ về giá trị của đồng đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *