Mua phế liệu toàn quốc: Phế liệu Việt Đức uy tín

Phế liệu Hương Giang là đối tác của công ty : phế liệu Bảo Minh hoạt động lâu năm tại TPHCM rất uy tín

Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân và để lại vô số tác hại nghiêm trọng cho cuộc sống của con người. Nếu bạn là người luôn quan tâm đến môi trường sống của chúng ta, đừng bỏ qua những thông tin mà công ty mua phế liệu Hương Giang cung cấp trong bài viết.

Môi trường không chỉ có đất, nước, không khí mà còn bao gồm cả xã hội, quần thể vi sinh vật quanh chúng ta. Con người, một cách vô tình, hiện nay gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng của môi trường. 

Ô nhiễm môi trường là gì? 

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị nhiễm bẩn. Lúc này, các tính chất hoá học, sinh học, vật lý bị thay đổi gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống của con người và các sinh vật khác trong môi trường đó. 

Nhiễm bẩn chỉ là tên gọi chung phản ánh sự ô nhiễm. Mỗi loại môi trường với các đặc điểm riêng sẽ có các tính chất ô nhiễm khác nhau. 

ô nhiễm môi trường
ô nhiễm môi trường

Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay 

Mỗi loại ô nhiễm môi trường được phân loại dựa trên từng loại môi trường khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay gồm có 4 kiểu ô nhiễm môi trường chính, bao gồm: 

Ô nhiễm môi trường không khí 

Không khí bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân như bụi, khói và khí độc hại. Thường là khí CO, SOx, NOx. 

Các khí này thường là khí thải ra từ các phương tiện tham gia giao thông, nguồn nhiên liệu hoặc các loại khí từ nhiều loại dung môi, sơn, nhựa hoặc các chất phóng xạ. Gây nên ô nhiễm không khí

ô nhiễm không khí
ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường đất 

Biểu hiện rõ nhất của tình trạng ô nhiễm đất chính là việc sử dụng tài nguyên đất quá nhiều. Trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, con người cũng thải ra đất rất nhiều chất thải có hại như rác, dầu, các loại hoá chất bảo vệ thực vật…

ô nhiễm môi trường đất
ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm nhiệt

Sự gia tăng nhiệt độ bất thường là biểu hiện rõ nhất của ô nhiễm nhiệt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do sự xả thải của các nhà máy, xí nghiệp, ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá. 

Hiện nay, ô nhiễm nhiệt đang diễn ra phức tạp và có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sinh hoạt của con người. 

ô nhiễm nhiệt
ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nguồn nước 

Nguồn nước ngầm, hồ, biển, sông, suối bị nhiễm bẩn do chất thải chính gây nên nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ. Nước thải từ đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp không chỉ khiến nước nhiễm bẩn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của các sinh vật. 

Ngoài 4 kiểu ô nhiễm trên, hiện nay, môi trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang chịu tác động của nhiều loại ô nhiễm khác. 

Tiêu biểu là ô nhiễm ánh sáng do lạm dụng quá nhiều thiết bị điện, ô nhiễm tiếng ồn. 

ô nhiễm môi trường nước
ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến môi trường không khí, đất, nước bị ô nhiễm. Khi phân loại, các nhà nghiên cứu thường chia thành hai nhân tố chính là do tác động từ tự nhiên và con người. 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do tự nhiên 

– Xác sinh vật bị phân huỷ sẽ trở thành chất hữu cơ ngấm sâu vào đất, nước khiến nguồn nước, đất bị nhiễm bẩn. 

– Tại một số nơi có núi lửa phun trào, bụi từ núi lửa chảy ra sông, suối, đại dương cũng khiến nguồn nước bị ảnh hưởng. 

– Sự xói mòn, sạt lở đồi núi, đất cũng khiến chất lượng đất bị ảnh hưởng. 

– Ở một số nơi có nồng độ hoà tan muối khoáng cao sẽ gây ra các chất có hại như Flour, kim loại nặng, Asen…rất độc. 

ô nhiễm môi trường do tự nhiên
ô nhiễm môi trường do tự nhiên là điều khó có thể lường trước

Ô nhiễm môi trường do con người 

Sự tác động của con người trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, sản xuất thực ra là nguyên nhân chính khiến môi trường sống của chúng ta tệ đi. 

– Các chất thải sinh hoạt, rác thải không nghiệp không được xử lý đúng cách, thải trực tiếp ra sông suối, ao hồ. Do chất thải sinh hoạt, phân từ con người, nước rửa của các nhà máy đường, giấy…

– Hoá chất thải ra trong hoạt động sản xuất, đặc biệt là các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu…Do xả thải vào nước các chất nitrat hay phosphat dùng trong nông nghiệp và các chất thải do luyện kim và các công nghệ khác như, Cr, Ni, Mn, Cd, Cu, Hg…

– Ảnh hưởng từ quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Các đô thị mọc lên ngày càng nhiều khiến nguồn tài nguyên bị khai thác quá mức. 

– Tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra do ý thức người dân chưa cao. Rác thải vẫn được vứt bừa bãi, việc phân loại rác còn chưa phổ biến. Ở nước ta, do điều kiện còn thấp nên hệ thống xử lý rác, chất thải công nghiệp chưa đảm bảo được yêu cầu. 

Ô nhiễm môi trường dù ở mức độ nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người ở hiện tại và trong tương lai. 

ô nhiễm môi trường do con người
ô nhiễm môi trường do con người là điều có thể kiểm soát

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đến cuộc sống con người 

Mỗi loại ô nhiễm môi trường sẽ có những tác động khác nhau đến cuộc sống của con người cũng như các sinh vật khác. Trong phần này, chúng tôi sẽ liệt kê những hậu quả theo từng kiểu ô nhiễm. 

ô nhiễm môi trường
ô nhiễm môi trường gây hậu quả đến mọi mặt của cuộc sống

– Tác hại của ô nhiễm không khí 

Con người và những sinh vật sống trong môi trường có không khí bị ô nhiễm sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp. 

Các cơn mưa axit được tạo nên do không khí nhiễm bẩn sẽ khiến đất bị khô cằn, cây cối thiếu dưỡng chất. Cây xanh cũng không thể hấp thụ được ánh sáng mặt trời. 

Nhiệt độ trái đất nóng dần dẫn đến tình trạng hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon. 

– Tác hại của ô nhiễm nước 

Khi nước bị nhiễm bẩn sẽ có nhiều sinh vật gây hại tồn tại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Các căn bệnh như tiêu chảy, bại liệt, thương hàn thậm chí ung thư da xuất hiện ngày càng nhiều. 

Một số loại hoá chất gây hại có trong nước như thuốc bảo vệ thực vật sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh con người, khả năng sinh sản, hệ miễn dịch và bệnh ung thư ở con người. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu như người già và trẻ em rất dễ mắc bệnh nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. 

– Tác hại của ô nhiễm đất 

Khi đất chứa các chất độc hại hoặc không đảm bảo được chất lượng thì các loại cây trồng trên đó sẽ bị nhiễm độc. Con người khi sử dụng chúng cũng sẽ nhận một lượng chất độc tương ứng. 

Chất lượng nông sản, hoa quả kém, không cung cấp được đầy đủ các dưỡng chất cho con người. 

Tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan, du lịch bị hạn chế phát triển. 

Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn biến nghiêm trọng và không có biện pháp nào khắc phục, sức khoẻ cũng như đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những vậy, nền kinh tế của một quốc gia cũng chậm phát triển. Hình ảnh của đất nước cũng trở nên “xấu xí” hơn trong mắt bạn bè quốc tế. 

Các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại nước ta 

Trước tiên, người dân cần phải nâng cao ý thức của mình trong việc bảo vệ môi trường. Chúng ta cần thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường sống từ những hành động nhỏ nhất như không vứt rác thải bừa bãi, thu gom các loại phế liệu và tái chế sử dụng, không chặt phá rừng, tiết kiệm điện, xử lý rác thải tại nguồn, sử dụng các vật liệu, dụng cụ thân thiện với môi trường. 

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền trong đời sống dân cư cũng như các tổ chức, đơn vị trên cả nước. Giám sát và xử lý nghiêm các hành động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

Xây dựng quy định về xử lý các loại nước thải, chất thải trong sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt là hệ thống xử lý các loại khí thải và chất thải tại các khu công nghiệp và nhà máy. Hệ thống này cần được giám sát bởi tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, hoạt động xả thải cần được kiểm tra nghiêm ngặt bởi đơn vị chuyên trách. 

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Tại nước ta, các nhà vệ sinh công cộng cần được tích cực xây dựng, đặc biệt là các khu dân cư đông đúc.

Tăng cường các biện pháp vi sinh thế thế cho hoá chất tẩy rửa khi giải quyết vấn đề tắc nghẽn cống. 

Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các phương pháp bảo vệ môi trường đặc biệt là hoạt động xả thải ra môi trường bên ngoài. 

Đối với các hộ gia đình, cần tích cực sử dụng các loại năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Tiến hành phân loại rác, thu gom phế liệu không còn sử dụng để bảo vệ cảnh quan. 

Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản, kim loại. Thực hiện các hoạt động tái chế hiện đại để tiết kiệm nguyên vật liệu. 

Tái chế phế liệu cũng là 1 giải pháp hiệu quả. Tại gia đình cũng như các cơ sở sản xuất, bạn hoàn toàn có thể thu gom các loại phế liệu cũ để bán hoặc tái sử dụng. Hiện nay, Hương Giang hỗ trợ thu mua rất nhiều loại phế liệu đáp ứng nhu cầu chung nhiều gia đình, doanh nghiệp đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường. 

Hình ảnh ô nhiễm môi trường tại Việt Nam 

hình ảnh ô nhiễm môi trường ở Việt nam
hình ảnh ô nhiễm môi trường ở Việt nam
hình ảnh ô nhiễm môi trường ở Việt nam
hình ảnh ô nhiễm môi trường ở Việt nam

Mẫu đơn phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—–o0o—–
…, ngày … tháng … năm…

ĐƠN PHẢN ÁNH GÂY Ô NHIỄM

(V/v: …………………………………………………..)
 Căn cứ Luật bảo vệ môi trường 2014
 Nghị định 80/2014/NĐ-CP thoát nước và xử lý nước thải
Thông tư 39/2010/TT-BTNMTban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
về tiếng ồn – QCVN 26:2010/BTNMT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về độ
rung – QCVN 27:2010/BTNMT

Kính gửi: ………………………………………………………….
Tên tôi là: ……………………………………………………..Sinh ngày: … / … / …
CMND số: …………………………… Cấp ngày: … / … / … Do: ………………….
Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………..
Nơi ở hiện nay: ………………………………………………………………………..
Cá nhân/tổ chức bị phản ánh: ………………………………… Giới tính: Nam/nữ
Trụ sở/nơi ở: ………………………………………………………………………….
(Điền thông tin cơ bản mà bạn biết)
Tôi xin trình bày quý cơ quan nội dung sau:
………………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………….
(Ví dụ: Công ty TNHH Xanh Sạch là đơn vị lấy rác ở địa bàn huyện N, tỉnh N. Điểm
tập kết xử lý rác thải ở ………………………………………………. Tuy nhiên, vào
ngày … tháng … năm … khu xử lý rác thải bị cháy nên công ty đã để rác thải
tại ………………………………. Việc để rác thải của cả địa bàn huyện N nhưng không
có biện pháp xử lý dẫn tới gây ô nhiễm nghiêm trọng, mùi bốc hôi bốc lên khiến các
hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề.
Dựa vào Điều 17 Nghị định 38/2015/NĐ-CP về thu gom, vận chuyển chất thải rắn
sinh hoạt)
Do đó, tôi kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, giải quyết, có biện pháp xử
lý ……………
Tôi cam đoan nội dung trên là hoàn toàn đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu mọi trách
nhiệm trước pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người làm đơn

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam hiện nay 

Theo thống kế, nước ta mỗi năm sử dụng hơn 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật, 23 triệu tấn rác sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp. Đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải còn nhiều hạn chế. 

Sự phát triển kinh tế và xã hội trong nước khiến môi trường chịu nhiều tác động xấu. Hiện nay, nước ta có gần 300 khu công nghiệp xả thải hàng ngày, hơn 600 cụm công nghiệp, hơn 500.000 cơ sở sản xuất với nhiều hình thức sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, không thể bỏ qua gần 14.000 cơ sở y tế với lượng rác thải hàng ngày gần 50 nghìn tấn và nước thải y tế. 

Mặc dù chúng ta có số lượng lớn các bãi chôn rác thải nhưng trong đó có rất nhiều bãi chôn không đảm bảo vệ sinh. Vẫn còn tồn tại các lò đốt rác sinh hoạt thải ra khí Dioxin hàng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí. 

thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Không chỉ vậy, tình trạng khai thác tài nguyên rừng, khoáng sản, xây dựng hệ thống thuỷ điện khiến cho hệ sinh thái tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, chịu ảnh hưởng nhiều nhất là nguồn nước và không khí. Trong thời gian gần đây, sự cố môi trường tại khu vực miền Trung đã có những tác động tiêu cực đến đời sống vi sinh vật và cả con người. 

Không chỉ ở thành thị mà nông thôn, ô nhiễm môi trường vẫn đang diễn ra. Tình trạng này xuất hiện nhiều tại các làng nghề, khu công nghiệp trong khu dân cư, cơ sở sản xuất, trang trại chăn nuôi. Hơn nữa, các hoạt động canh tác hiện nay còn dùng nhiều phân hoá học, thuốc trừ sâu thải ra nhiều khí CH4, NH3, H2S…Một số vùng miền tại nước ta, chất lượng đất đang bị ảnh hưởng bởi xói mòn, phèn, mặn hoá, ngập úng, lũ quét, khô hạn…

ô nhiễm môi trường biển

Không chỉ vậy, các làng nghề hoạt động trong lĩnh vực mỹ nghệ, khai thác khoáng sản,  mỗi ngày thải ra môi trường một lượng bụi tương đối lớn. 

Tất cả những tác động này khiến môi trường sống của chính chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vì vậy, để bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội, bạn cần tích cực nâng cao nhận thức của mình trong quá trình giữ gìn môi trường sống. Tăng cường sử dụng các vật liệu, thiết bị, dụng cụ thân thiện với môi trường. Thực hành lối sống tiết kiệm, tái sử dụng nguyên vật liệu để hạn chế lượng rác thải ra môi trường hàng ngày nhé! 

công ty phế liệu Hương Giang luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình bảo vệ môi trường của chúng ta! 

 

32 thoughts on “Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *